Thứ Năm, 11 tháng 4, 2013

Cây cảnh lọc không khí - cây dương xỉ


cây cảnh dương xỉ

Bí mật sức khỏe cây dương xỉ :


Cây dương xỉ là loại cây cảnh có khả năng hấp thu Aldehyde formic, theo nghiên cứu, nó có thể loại bỏ khoảng 20µg Aldehyde formic, là máy làm sạch không khí tự nhiên tốt nhất. Ngoài ra, cây dương xỉ còn có thể ức chế xylen và toluene tỏa ra từ máy vi tính và máy in. Chúng ta sẽ có được môi trường sống trong lành khi bài trí cây dương xỉ trong nhà bởi tác dụng làm sạch không khí của nó.

Cách chăm sóc cây cảnh dương xỉ :

Ánh sáng: là loại cây cảnh không chịu được ánh sáng mạnh cũng như thời gian dài trong bóng râm. Tốt nhất nên trồng ở vị trí có ánh sáng tỏa ra trong nhà.
Nhiệt độ: Thích hợp với môi trường ấm áp, nhiệt độ phát triển tốt nhất  trong khoảng 15 -200C, nhiệt độ không được dưới quá 100C.
Nước: là loại cây cảnh chịu được khô, nhưng không được quá ẩm hoặc quá khô, cần luôn giữ độ ẩm cho đất trong chậu.
Đất: Thích hợp với hỗn hợp đất mùn, cũng có thể trồng trong nước, tốt nhất cách một năm thay chậu một lần.
Phân bón: Không ưa bón, cũng không nên bón phân kích thích phát triển. Khi bón phân tuyệt đối không được để rây vào bề mặt lá, nếu không lá sẽ rất dễ bị hỏng.

Phương pháp nhân giống :

Thường dùng phương pháp tách gốc, có thể thực hiên khi thay chậu. Lấy cây cảnh từ trong chậu cũ ra, thay bỏ đất cũ và cắt đi những phần gốc đã hỏng, sau đó tách cây và rễ ra. Khi cây mọc lên là có thể trồng vào chậu.

Không gian trưng bày thích hợp: Cây cảnh dương xỉ thích hợp để trưng bày trong phòng khách, vì dương xỉ là loại cây rất tươi tốt và rậm rạp, hơn nữa lá của nó lại tỏa ra nhiều hướng khác nhau, tạo ra không khí náo nhiệt và vui vẻ.

Phòng chống bệnh thường gặp :

Bệnh đốm lá, bệnh nấm rễ: Cần tăng cường điều tiết bón phân, bón một lượng thích hợp lân và kali, đồng thời cắt bỏ những lá bệnh và cỏ dại, giữ khoảng cách thích hợp giữa các gốc cây. Sau khi phát bệnh đốm lá, chủ yếu dùng dung dịch Carbendazim 50% pha loãng với tỷ lệ 1 : 600 – 800 hoặc Chlorothalonil 75% pha loãng với tỷ lệ 1 : 600 – 800, cách 7 -10 ngày phun một lần.

Bệnh côn trùng vảy cứng, bệnh rệp: Bệnh côn trùng vảy cứng chủ yếu là do gốc cây cảnh quá dày, không thoáng gió, dùng dung dịch Malathion 50% pha loãng với tỷ lệ 1 : 1 .200, mỗi tuần phun 1 lần, mỗi lần phun 2 – 3 lượt.

Thông tin cơ bản :
Họ thực vật: Marattiaceae.
Đặc trưng hình thái: Thân rễ thẳng, cũng có loại cành leo. Lá mọc dày và dài.
Phân bố: là loại cây cảnh có nguồn gốc ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, chủ yếu phân bố ở Việt Nam, Đài Loan, Trung Quốc.
TAGS: Cưa Cắt CànhBộ Ống Làm Vườn AsakiKéo Tỉa Cây,...

0 nhận xét:

Đăng nhận xét