Thứ Ba, 9 tháng 4, 2013

Cây cảnh đẹp dự báo khí độc (Phần 1 - Lô Hội)

Cây cảnh lô hội có khả năng hút các loại khí có hại cho cơ thể như Andehyde formic, cacbonic, cacbondioxit (CO), lưu huỳnh oxits, làm sạch không khí, giải phóng khí oxy, còn có thể tiêu diệt các loài vi khuẩn có trong không khí, hơn nữa còn hút đi bụi bẩn. Khi có quá nhiều khí độc, trên lá cây cảnh lô hội sẽ xuất hiện những đốm nâu nhỏ, cảnh báo với chúng ta. Ngoài ra, cây cảnh còn dùng để làm đẹp, bảo vệ sức khỏe, làm thuốc, có thể sát khuẩn, kháng viêm, làm đẹp, tốt cho dạ dày và đường ruột, khỏe tim hoạt huyết, giảm đau, giúp trấn tĩnh, giải độc, phòng ngừa lão hóa, phòng sâu, chống mục.


Thông tin cơ bản cây cảnh lô hội :

Tên gọi khác: cây nha đam, la hội, tượng can, lao vỹ...
Họ thực vật: Asphodelaceae
Đặc trưng hình thái: cây cảnh có lá to, dày và mập, có hình lưỡi giáo, phần gốc mọc dày và theo chiều mở dần ra. Viền lá có gai nhỏ, hoa giống bông lúa, màu vàng hoặc có những đốm màu đỏ nhạt.
Phân bố: Có nguồn gốc từ Địa Trung Hải, Châu Phi, hiện nay được trồng ở khắp nơi trên thế giới.


Cách chăm sóc loài cây cảnh:
Ánh sáng: Ưa ánh nắng, cần có đủ ánh sáng cây mới có thể phát triển tốt nhưng những cây lô hội con cần tránh ánh sáng mạnh chiếu trực tiếp.

Nhiệt độ: loại cây cảnh sợ lạnh và sương. Nhiệt độ sinh trưởng thích hợp là khoảng 15-35 độ C, không được thấp dưới 5 độ C, nếu không cây sẽ ngừng sinh trưởng; nếu nhiệt độ là 0 độ C, cây cảnh sẽ khó sống; còn nếu dưới 0 độ C, cây sẽ bị đông cứng hoặc chết.

Nước: đây cũng là loại cây cảnh sợ tích nước, trong mùa mưa ẩm ướt hoặc trong tình trạng thoát nước không tốt thì lá cây sẽ rất dễ bị khô héo, cành và rễ có thể bị thối hoặc chết.

Đất: loài cây cảnh đẹp thích hợp với loại đất thoát nước tốt, thoáng khí, tơi xốp, không vón cục. Nếu trồng cây cảnh bằng loại đất thoát nước không tốt và không thoáng khí, rễ cây sẽ gặp khó khăn trong hô hấp, khiến rễ thối và chết. Nhưng nếu đất chứa quá nhiều cát sẽ khiến cho nước và chất dinh dưỡng bị mất đi, cây sẽ sinh trưởng kém.

Phân bón: là loại cây cảnh cần đạm, lân, kali và các nguyên tố vi lượng. Tốt nhất nên sử dụng loại phân lên men, như phân bánh, phân gà, giun đất.


Phương pháp nhân giống loài cây cảnh :

Cây cảnh lô hội thường dùng cách trồng cây con hoặc giâm cành. Cách trồng cây con là phương pháp chủ yếu, thường được thực hiện vào mùa xuân và mùa thu vì lúc này cây non thường dễ sống, sinh trưởng nhanh. Có thể cắt cành cây cảnh non từ gốc cây mẹ sau đó trồng trực tiếp vào chậu, hoặc cũng có thể tách những mầm non mới mọc ra khỏi gốc mẹ, để chúng ở nguyên chỗ cũ, để chúng sinh trưởng khoảng nửa tháng, mọc ra rễ mới, sau đó chuyển sang chỗ trồng mới, tưới nước một lần để giữ nước. Cách này về cơ bản là không có thời kỳ mầm chậm, cây con sinh trưởng tương đối nhanh.

Phương pháp giâm cành thường được tiến hành vào tháng 4-5. Cắt một đoạn cành dài trên 8 cm hoặc cắt từ đoạn trên của cây mẹ làm cành giâm, đợi vết cắt khô đi, sau đó cắm vào cát, sau 3 tuần cành có thể mọc rễ mới.


Không gian trưng bày thích hợp

Lô hội có cả lá và hoa rất thích hợp để thưởng thức làm cảnh, nên đặt ở những nơi có ánh sáng nhưng không chiếu trực tiếp như phòng khách, phòng ngủ, tạo không khí ấm áp, lãng mạn.

Những điều cần chú ý: Lô hội là loài thực vật có nguồn gốc ở các sa mạc nhiệt đới, có tác dụng cải thiện chức năng dạ dày, tăng cường thể chất, nhưng khi ăn nên chú ý bởi lô hội chỉ phù hợp với thể trạng nóng, không thích hợp với người có thể trạng lạnh và dương suy, khí suy, như sợ lạnh, thể lực yếu, suy giảm trí nhớ. Bên cạnh đó cây cảnh lô hội cũng có tác dụng làm đẹp và bảo vệ da, nó chứa nhiều đường và vitamin tốt cho da, trong lô hội còn chứa chất keo giúp thu nhỏ tế bào da và cơ bắp, duy trì lượng nước, khôi phục tính đàn hồi, xóa đi nếp nhăn.


Ý nghĩa loài cây cảnh:

1. Một tình yêu tự tôn và tự ti.
2. Những vết thương chính là bằng chứng của tình yêu.

Phòng chống bệnh thường gặp:

Bệnh than, bệnh đốm nâu, bệnh khô lá, bệnh héo rũ mốc trắn.
Chủ yếu là chọn cách phòng ngừa. Chọn những giống kháng bệnh, tăng cường điều tiết phân bón, bón những loại phân bảo vệ đều có thể phòng tránh có hiệu quả. Đối với những cây cảnh đã nhiễm bệnh, đầu tiên cần bỏ đi những phần mang bệnh, sau đó tưới hỗn hợp Bordeaux lên bề mặt lá có thể dự phòng và ức chế sự phát triển của vi khuẩn.

TAGS: Cưa Cắt Cành, Bộ Ống Làm Vườn Asaki, Kéo Tỉa Cây,...


0 nhận xét:

Đăng nhận xét