Thứ Năm, 13 tháng 6, 2013

Vì sao cây cảnh lại có tác dụng phong thuỷ

Cuộc sống của người phương Đông luôn chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố tâm linh, người ta quan niệm rằng ngoài thế giới hiện thực đang sống và phát triển, còn tồn tại một thế giới khác có ảnh hưởng lớn tới thế giới thực tại. Và thực tế cũng đã chứng minh quan niệm của người phương Đông là chính xác. 

Trên thế giới và cả Việt Nam luôn tồn tại một khái niệm gọi là phong thuỷ và coi phong thuỷ như một lĩnh vực khoa học cần được nghiên cứu đầy đủ và chi tiết. Trong phong thuỷ, thuyết âm dương ngũ hành bao gồm Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ. Năm hành trên luôn tồn tại trong mối quan hệ tương xung, tương khắc lẫn nhau. Trong đó Mộc có nghĩa là gỗ, là thực vật. Vì vậy cây cảnh trong nhà luôn có những ý nghĩa nhất định về phong thuỷ đối với gia chủ và ngôi nhà của bạn.


Ý nghĩa của hoa, cây cảnh trong phong thuỷ

            Theo các chuyên gia về phong thuỷ, mộc khơi dậy sức mạnh phát triển và sáng tạo. Mộc tượng trưng cho sự sinh sôi, linh hoạt và nhạy bén. Nói đến mộc, người ta nói đến những bông hoa rực rỡ tươi tắn, nói đến cây cối, cỏ hoa, nói đến những đồ đạc bằng gỗ hay những thức có nguồn gốc từ thiên nhiên. Trong nhà nếu có quá nhiều đồ đạc mang tính mộc sẽ khiến gia chủ cảm thấy ngột ngạt, tù túng và cứng nhắc, thiếu sáng tạo trong công việc. Ngược lại nếu quá ít yếu tố mang tính mộc trong nhà, gia chủ sẽ thấy thất vọng, trì trệ…
            Hành mộc trong ngũ hành được xem là yếu nhất, ít tác động lên vận mạng con người, hành mộc đại diện cho sự ấm áp, tươi mới của mùa xuân, hành mộc được sử dụng làm giảm bớt nguồn năng lượng vào nhà một cách ồ ạt, phân tán và điêu hoà nguồn năng lượng đó đi khắp nhà.
            Chính vì vậy, chơi cây hoa cảnh không chỉ mang ý nghĩa giải trí và thư giãn, mà còn mang tính tâm linh, trong quan hệ của hành mộc với ngũ hành. Mỗi loài cây, loài hoa lại mang những ý nghĩa phong thuỷ khác nhau, phụ thuộc vào đặc điểm của từng loài cây, loài hoa đó. Ví dụ như cây tùng, cây bách thân gỗ, sống lâu năm, sức sống mãnh liệt ngay cả vào những mùa khắc nghiệt nhất. Vì vậy cây tùng, cây bách tượng trưng cho sức sống mãnh liệt và sự chịu đựng phi thường, ý chí mạnh mẽ không quản khó khăn. Cây tùng, cây bách còn  thể hiện cát tường và sự trường tồn. Còn với hoa mẫu đơn, là một loài hoa nhiều màu sắc và cánh hoa mềm mại. Mẫu đơn là loài hoa sang trọng và vương giả, mẫu đơn biểu hiện cho sắc đẹp và sự giàu có. Từ xa xưa, mẫu đơn đã được người Trung Quốc coi như biểu hiện của vẻ đẹp thục nữ, rực rỡ và mang sức sống tươi trẻ của mùa xuân. Những gia đình có con gái lớn nếu trồng mẫu đơn sẽ đem lại may mắn, giúp tăng cường tình cảm vợ chồng trong gia đình.

Các loài cây cảnh trong phong thuỷ

Có rất nhiều loài cây cảnh cho bạn lựa chọn để làm đẹp ngôi nhà cũng như giúp ngăn cản và hỗ trợ các yếu tố thuộc ngũ hành phong thuỷ. Cây có hình dáng vươn lên cao, hình lá nhọn có đặc tính dương giúp năng lượng được lưu thông trong nhà nếu được đặt về hướng nam và cac góc giữa các bức tường trong ngôi nhà.
Những loài cây có lá hình tròn và uốn rủ xuống sẽ tạo cho gia chủ sự an bình vì mang nhiều tính âm, Hướng Bắc là hướng thích hợp nhất để đặt những cây loại này. Chú ý là trong nhà, cây cảnh phong thuỷ phải luôn được chăm sóc để tươi tốt, tránh hiện tượng héo rụng, còi cọc sẽ gây ứ đọng năng lượng trong nhà của gia chủ. Những cây có hình dáng và màu sắc tương tự các màu trong ngũ hành thì thường tốt hơn khi trồng trong nhà.

Các loài hoa trong phong thuỷ

            Đừng chọn hoa khô hoặc những bông hoa đã được ngắt để làm tăng hay hỗ trợ năng lượng trong phong thuỷ vì những bông hoa đó đã bị ngắt rời khỏi cây, xem như là đã chết. Dù những bông hoa tươi có rực rỡ đến đâu thì chúng cũng chỉ là năng lượng đã chết hoặc bị kìm hãm, không thể phát triển hơn được nữa. Hoa khô thì tượng trưng cho sự héo mòn, xơ xác, để trong nhà cũng chỉ làm nơi bám bụi. Bạn có thể trồng những chậu hoa tươi trong nhà, nếu nở hoa chúng được coi là năng lượng được bùng phát và nảy nở. Nhiều loài hoa sẽ đem lại may mắn cho gia chủ về kinh tế như hoa đồng tiền hay hạnh phúc như hoa mẫu đơn…

Trồng cây trong nhà có tác dụng chung sau:

            Khi trồng cây trong nhà, cây cảnh sẽ có những tác dụng rất tích cực như che được những góc cạnh giữa các bức tường của ngôi nhà. Giúp điều hoà và lưu thông năng lượng ở các góc sâu giúp luồng năng lượng luân chuyển trong nhà một cách hài hoà. Cây xanh còn giúp trung hoà năng lượng trong nhà bếp với hành Thuỷ và hành Hoả từ cac vật dụng và đồ đạc. Cây xanh còn tránh việc năng lượng và khí ồ ạt tràn vào nhà hay làm giảm tốc độ luồng khí qua hành lang. Cây cảnh phong thuỷ làm hạ đi năng lượng của hành thuỷ trong khu vệ sinh và nhà tắm, đem lại sức sống cho toàn bộ ngôi nhà.
            Những điều trên đã giải thích tại sao cây cảnh lại có tác dụng phong thuỷ đồi với ngôi nhà của bạn. Hãy luôn chú ý và tìm hiểu để sao cho các hành cung trong ngôi nhà được bố trí hài hoà và khiến gia chủ có cuộc sống thoải mái, hạnh phúc.

TAGS: Cưa Cắt CànhBộ Ống Làm Vườn AsakiKéo Tỉa Cây,...

0 nhận xét:

Đăng nhận xét